Chủ động sẵn sàng ứng phó với bão số 4 (bão Nu)

- + Đọc bài viết

Ngày 26/9/2022, Sở Xây dựng có Văn bản số 4080/SXD-QLXD về việc chủ động sẵn sàng ứng phó với bão số 4 (bão Noru);

Dự báo vị trí và đường đi của bão số 4

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị các Quý cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão Noru (bão số 4), lập kế hoạch tuyên truyền, chủ động triển khai công tác ứng phó với các nội dung như sau:

         1. Đối với các công trình, nhà ở đang khai thác, sử dụng:

- Yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống nhằm bảo đảm an toàn khi có mưa bão xảy ra. Kiểm tra, thực hiện gia cố, gia cường các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao.

- Cảnh báo cho người dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét khi có mưa lũ đến. Chuẩn bị triển khai kế hoạch từng bước sơ tán người dân đến các địa điểm có công trình xây dựng kiên cố, an toàn khi cần thiết.

         2. Đối với các công trình đang thi công xây dựng:

- Chuẩn bị triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, bản thân công trình và công trình lân cận.

- Công trình đang thi công tầng hầm, công trình có mái taluy đất, yêu cầu có biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận.

- Triển khai thiết kế biện pháp thi công công trình bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Lập biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão. Bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

- Công trình có sử dụng cần trục tháp phải nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cần trục tháp khi có gió bão. Ngừng sử dụng cần trục tháp phục vụ thi công công trình. Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài mặt bằng công trình phải có biện pháp rào chắn, cảnh báo bảo đảm an toàn cho người và tài sản bên dưới. Phải thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án bảo đảm an toàn cần trục tháp đã được chủ đầu tư thẩm tra, phê duyệt.

         3. Đối với các công trình dạng tháp:

         - Kiểm tra, đánh giá và gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn;

         - Tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

         4. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

         - Kiểm tra và nạo vét hệ thống tiêu thoát nước chính tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ khi có mưa, bão;

         - Lập phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật khi xảy ra mưa bão;

- Kiểm tra, cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện có nguy cơ mất an toàn;

  - Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như cấp nước, cây xanh, cấp điện…khi xảy ra mưa bão.

(Chi tiết tại Công văn số 4080/SXD-QLXD ngày 25/9/2022)

Tác giả bài viết: Lê Hữu Lộc
Nguồn: Phòng Quản lý xây dựng

Đánh giá bài viết: