Tư vấn xây dựng Tư vấn xây dựng

Chống tiếng ồn
Tiếng ồn trong phố thị ngày càng tăng. Điều này đòi hỏi các nhà kiến trúc, xây dựng tìm giải pháp làm giảm thiểu tác động của nó. SGTT ghi lại ý kiến của kỹ su Bảo Trọng, kiến trúc su Huỳnh Minh Cảnh về các giải pháp này. Xử lý mái, sàn.
 
Tiếng ồn đi vào nhà chủ yếu từ mái và các cửa. Có phần thâm nhập qua vách nhà, tiếng động từ nhà bên cạnh. Còn ngay trong căn hộ, cần hạn chế tiếng động vang từ trên sàn (trần nhà, phòng) do đi lại hay việc sinh hoạt ở tầng trên.
 
Khi xây dựng, có thể dùng vật liệu mái có độ kháng âm khác nhau. Ví dụ mái ngói giảm ồn hiệu quả hơn mái tôn và thuờng đóng trần để làm giảm tiếng động từ trên nóc nhà phát xuống. Kết hợp trong dàn trần, có thể sử dụng tấm móp để cách âm/nhiệt. Tấm móp đuợc trải kín trên trần hay duới mái nhà, các mối nối phải đuợc xử lý bằng keo dán và chèn bít tất cả các khoảng hở nếu có để ngăn âm thanh lan ra. Bằng cách đó, thay vì móp, có thể sử dụng tấm polynum - tấm có chứa túi khí và trên bề mặt đuợc tráng lớp nhôm.
 
Một loại tôn đặc dụng PU đuợc chế tạo 3 trong 1 tấm tôn màu hay tôn mạ kẽm. Sát mặt duới tấm tôn đuợc dán lớp PU gần nhu mốp, dày 18mm và duới cùng là lớp nhựa PVC. Nó có tác dụng cách âm/nhiệt và nhờ có những lớp nhu trên mà có thể thiết kế không phải đóng trần. Đó cũng là một giải pháp
 
Với sàn, trên sân thuợng thì thiết kế sàn kép - trên sàn đúc chính, kê cao bằng các đuờng gạch một khoảng hở chừng 30 - 40cm, rồi lắp ghép trên đó thêm một lớp đan có lỗ rỗng để thoát và tiêu âm. Luu ý, khi làm sàn kép thì mặt sàn duới phải tạo độ dốc cao để thoát nuớc nhanh và xử lý chống thấm tốt. Lớp đan lỗ trên cùng có thể gỡ lên từng tấm đuợc, để làm vệ sinh và gia cố sàn chínhtheo định kỳ 2 - 3 năm một lần. Cũng có thể dùng gạch hourdis (gạch bọng) trải trên mặt sàn đúc rồi đổ vữa lên trên cũng có tác dụng cách âm/nhiệt. Một giải pháp khác là làm đà lật (xem minh họa).
 
Để ngăn tiếng động từ các tầng lầu trên dội xuống tầng duới, có thể đóng trần để giảm thiểu tiếng ồn. Tựu trung, tạo khoảng rỗng trên các tầng, sàn để tiêu âm, làm giảm tiếng ồn tác động trực tiếp hay gián tiếp vào nhà ở hay phòng. Cách khác, đóng ván sàn gỗ thay vì lát gạch ceramic, đá... sẽ giảm thiểu tốt tiếng động lan xuống tầng bên duới. Vì khi đóng ván sàn gỗ tự nhiên, thuờng có khoảng hở từ khung xuơng nền; hoặc ván sàn gỗ nhân tạo, sẽ có lớp mút mỏng lót duới nền, tạo đuợc sự êm nhẹ trong các chấn động bên trên.
 
Với cửa nẻo, kính và gỗ thiết kế bít kín là chất liệu cản âm khá hiệu quả. Tuy nhiên, kính cần lắp đặt thật khít khao bằng ron (joint) cao su và không còn độ lung lay; hạn chế tối đa các khoảng hở. Cửa gỗ bằng ván nhân tạo (HDF) đang đuợc sử dụng nhiều cũng tạo đuợc sự cách âm khá tốt và thuờng sử dụng cho cửa phía trong nhu cửa buồng ngủ.
 
Ngoài ra, thị truờng còn có loại cửa kính đặc biệt cách âm và cách nhiệt cao cấp của Mỹ; có đủ loại cửa và nhiều kích cỡ đóng ráp sẵn; khuôn đa dạng từ vuông, chữ nhật, lục giác, tam giác, rẻ quạt... Kết cấu chủ yếu loại cửa này gồm khung nhôm, kính một lớp hay hai lớp; có song chia ô hay không có. Đặc tính chủ yếu cách âm, cách nhiệt-hàn và an toàn, nếu lỡ bị vỡ, kính sẽ bể ra dạng hạt lựu nhu kính xe hơi. Mùa hè, kính cuờng suất cao này sẽ làm cho buớc sóng dài của năng luợng mặt trời tán xạ tạo cho căn nhà mát mẻ. Độ cách âm với loại cửa kính này trên 95% do có một lớp kim loại trong đặc biệt nằm giữa tấm kính. Giữa hai lớp kính (kính hai lớp) đã đuợc hút chân không nên không bị bụi và hơi nuớc ngấm vào gây ố.
 
 
 
xaydungonline.com

LỊCH CÔNG TÁC LỊCH CÔNG TÁC

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 15202197